Cả nước có hàng ngàn cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) nhưng khi áp dụng GMP, chắc chắn có quá nửa số cơ sở này không đảm bảo yêu cầu sẽ phải đóng cửa.
Thông tin được đưa ra tại hội thảo về thực hành sản xuất tốt (GMP) TPCN do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức ngày 29-3.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết hiện cả nước có khoảng 20.000 sản phẩm TPCN được công bố, tuy nhiên qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm về chất lượng. Thậm chí có doanh nghiệp chỉ có văn phòng đại diện, không có nhà máy nhưng cũng công bố chất lượng và đưa sản phẩm ra thị trường.
Ông Phong cho biết hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa có quy định bắt buộc sản xuất TPCN phải theo tiêu chuẩn GMP. Theo lộ trình của ASEAN, đến năm 2021 mới bắt buộc áp dụng GMP đối với TPCN, song quan điểm của Bộ Y tế là áp dụng càng sớm càng tốt vì quyền lợi của người tiêu dùng.