Thực phẩm chức năng hay còn gọi là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, có lợi cho một vài hoạt động của cơ thể như cải thiện tình trạng sức khỏe và giảm các nguy cơ mắc bệnh hơn so với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Vậy tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng được áp dụng như thế nào.
1. GMP áp dụng thực phẩm chức năng được hiểu như thế nào?
GMP (Good Manufacturing Practice) có nghĩa là thực hành sản xuất tốt
Bao gồm: Các nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm… Đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng, an toàn.
GMP là một phần trong hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, là điều kiện tiên quyết cho việc phát triển hệ thống HACCP và các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm ISO 220000.
2. Các yêu cầu về tiêu chuẩn GMP trong sản xuất
Tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng được xem là hệ thống quản lý chất lượng bao gồm:
Các hệ thống quản lý, đảm bảo chất lượng từ các khâu kỹ thuật
Tính minh bạch và sự chính xác của kết quả kiểm nghiệm
Phạm vi đăng ký: Trang thiết bị, nhân sự, cơ sở vật chất và phương pháp kiểm nghiệm
Các yếu tố quan trọng trong GMP
2.1 Nhân sự
Đánh giá theo các chuẩn mực cụ thể, trình độ, năng lực, sức khỏe của đội ngũ nhân viên. Đặc biệt là các công nhân tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất thực phẩm chức năng.
Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của người lao động để đảm bảo hiệu quả năng suất làm việc, đảm bảo không làm lây nhiễm vào các sản phẩm, dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng.
Đội ngũ nhân viên phải được đào tạo, huấn luyện kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn, các kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo tuân thủ thực hiện đúng, đủ.
Các khu vực của nhà xưởng phải được phân chia tách biệt và hơp lý để đảm bảo không gây lẫn lộn giữa sản phẩm và thành phẩm với sản phẩm bán ra, nguyên liệu.
Giữa bao bì, phế liệu, hóa chất với sản phẩm cũng như giúp cho việc kiểm soát chất lượng thành phẩm bán được và chính xác theo đúng tiêu chuẩn tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng.
2.2 Điều kiện vệ sinh môi trường, nhà xưởng phải được kiểm soát
Hệ thống nước được sử dụng trong sản xuất, nước thải sau sản xuất, các chế phẩm phụ phẩm phải được xử lý theo các quy trình nghiêm ngặt
Vệ sinh môi trường xung quanh, trong khu xưởng sản xuất phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định.
2.3 Quy trình chế biến
Từng bước cụ thể của quy trình chế biến phải được quy định rõ ràng, cụ thể chi tiết.
Các giai đoạn kiểm tra, kiểm định, giám sát được tiến hành nhằm đảm bảo sự thực hiện chính xác các quy trình đã đề ra theo đúng tiêu chuẩn tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng.
2.4 Quá trình bảo quản và phân phối
Các tác nhân hóa lý (nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, ánh sáng…), các tác nhân vi sinh, hóa sinh… có thể làm thay đổi chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất đến tay người tiêu dùng cần được kiểm soát chặt chẽ.
GMP yêu cầu đảm bảo chất lượng của tất cả các yếu tố cơ sở vật chất cơ bản cần có để sản xuất các sản phẩm dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
>> Dịch vụ tư vấn xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng
Ngày nay, việc áp dụng tiêu chuẩn GMP cho thực phẩm chức năng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp định hướng được chiến lược phát triển, khẳng định chất lượng sản phẩm và có thể tạo niềm tin đối với các khách hàng của mình.
Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tiêu chuẩn GMP thực phẩm chức năng. Cùng đón xem các bài viết tiếp theo về tin tức ngành GMP trên trang chủ của GMPC Việt Nam.
Quý khách có nhu cầu tư vấn xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng tiêu chuẩn GMP vui lòng để lại thông tin liên hệ tại đây để được bộ phận chăm sóc khách hàng tư vấn chi tiết:
>> ĐĂNG KÝ TƯ VẤN