Thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng.
Thực phẩm chức năng (TPCN) là thực phẩm dùng hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể người, có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ gây bệnh.
Do đó, TPCN khác với thực phẩm thông thường ở chỗ được sản xuất, chế biến theo công thức: bổ sung một số thành phần có lợi hoặc loại bỏ một số thành phần bất lợi của thực phẩm.
TPCN cũng được khẳng định không phải là thuốc chữa bệnh vì thế không chấp nhận việc công bố khả năng chữa trị bệnh của TPCN. Tuy nhiên, TPCN có tác dụng với sức khỏe nhiều hơn các chất dinh dưỡng thông thường và liều sử dụng thường nhỏ, thậm chí được tính bằng miligram hoặc gram.
Như vậy, TPCN có tác dụng hỗ trợ cơ thể trong việc bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Nói về TPCN, có thể chia thành các loại: TPCN bổ sung vitamin, khoáng chất và TPCN dạng viên. TPCN 'không béo', 'không đường', 'giảm năng lượng' và TPCN đặc biệt. Tùy theo cơ thể bệnh mắc phải ở từng bệnh nhân cụ thể ta có thể chọn một trong những loại thực phẩm chức năng trên để hỗ trợ điều trị bệnh.
Hiện nay, ở nước ta đang 'bùng nổ' các công ty sản xuất, kinh doanh và phân phối TPCN. Vì lợi nhuận, không ít công ty đã quảng cáo quá mức công dụng thật sự của thực phẩm này khiến người tiêu dùng hiểu lầm.
Vì vậy, người tiêu dùng hãy là người 'tiêu dùng thông thái', không nên sử dụng quá mức hay lạm dụng TPCN.
Khi cần thiết và có điều kiện tài chính, chúng ta có thể chọn mua những thương hiệu sản phẩm TPCN có uy tín và đọc kỹ các thông tin xác nhận về lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, một chế độ ăn cân đối sẽ có lợi hơn một chế độ ăn có nhiều TPCN nhưng không cân đối. Do vậy, tốt hơn hết mỗi người có một chế độ ăn cân đối và tạo cho mình một nếp sống năng động, lành mạnh.