Năm 2020, Đại dịch Covid 19 càn quét thế giới, ảnh hưởng đến mọi ngành nghề trên toàn thế giới. Nhiều người cho rằng Ngành thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) có nhiều cơ hội phát triển trong giai đoạn thế giới đang phải ứng phó với nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhưng thực tế có phải như vậy? Đâu là cơ hội và thách thức đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà máy sản xuất TPBVSK. Cùng GMPc Việt Nam tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.
Ngay từ những ngày đầu dịch bùng phát tại Trung Quốc, các chuyên gia kinh tế đã khẳng định những tổn thất về kinh tế - chính trị - xã hội sẽ khó có thể đo đếm hết được. Khủng hoảng kinh tế, y tế và nhân đạo lan ra toàn cầu. Các Chính phủ vật lộn với “cơn sóng dữ” dịch bệnh mà theo nhiều chuyên gia phải tới cuối năm 2020 mới có thể khống chế được. Chưa kể, hệ lụy với toàn xã hội thì vô cùng lớn. GDP toàn cầu chứng kiến phát triển âm, chuỗi cung ứng đổ gãy, các công ty phá sản, chứng khoán sụt giảm, thất nghiệp hàng loạt… các tổ chức uy tín như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm đó còn rất lâu mới có thể phục hồi như trước đó.
Tuy nhiên, trong thách thức nghiêm trọng như vậy xảy ra cho nền kinh tế vẫn có các đốm sáng ít bị ảnh hưởng thậm chí vẫn tăng trưởng dù tốc độ có chậm hơn như ngành thực phảm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), dược phẩm, thiết bị y tế (máy thở, sát khuẩn, đồ bảo hộ, khẩu trang, kit thử, vaccine…) và đặc biệt ngành kinh doanh trên mạng, bán hàng online, bán hàng đa cấp lại phát triển với tốc độ cao. Kinh doanh online và cộng đồng (kinh tế chia sẻ) là xu hướng của nền công nghiệp 4.0 đã chứng tỏ sức mạnh và tính ưu việt, đặc biệt trong đại dịch Covid, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này đã phát triển rất nhanh.
Ảnh hưởng của Covid-19 đến sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Vậy điều gì khiển ngành TPBVSK vẫn phát triển và tiềm năng và dư địa còn rất lớn? Đó là vì TPBVSK đã giúp cho cộng đồng các lợi ích lớn lao về sức khỏe, đặc biệt làm tăng hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, hõ trợ điều trị các bệnh mạn tính (bệnh của thời đại này). Hơn nữa, ngay khi dịch Covid-19 cho thấy những ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế - xã hội, ngành TPBVSK đã có những biến chuyển tích cực nên TPBVSK ngày càng phát triển.
Theo thống kê của VAFF năm 2019 toàn bộ thị trường Việt Nam có tổng doanh số ngành TPBVSK gần 6 tỷ USD. Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường TPBVSK ngày càng nhiều, góp phần vào GDP của đất nước. Do tính chất đặc thù, ngành TPBVSK tạo ra số việc làm rất lớn do chuỗi giá trị dài (từ R&D, nuôi trồng, thu hái, chế biến, sản xuất, lưu thông, quảng cáo…) và là sinh kế của các hộ nghèo, hộ vùng sâu vùng xa, còn có ý nghĩa chính trị, xã hội.
Các mô hình kinh doanh truyền thống đã gặp phải thách thức vô cùng lớn, các doanh nghiệp phải chuyển đổi, tái cơ cấu để bắt kịp thị trường, bắt kịp xu thế do đó sự chuyển đổi sang doanh nghiệp số là yếu tố bắt buộc, yếu tố tiên quyết. Mỗi một sản phẩm phải trở thành THƯƠNG HIỆU mà trong đó đầu tiên là tiêu chuẩn hóa sản phẩm, hàm lượng R&D cao (ít nhất chiếm 5% giá thành), sắp tới đây cơ quan quản lý sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp tự xây dựng tiêu chuẩn chất lượng (bên cạnh tiêu chuẩn an toàn đã có hướng dẫn). Nghĩa là sản phẩm phải có PMF (Product Master File) giống tiêu chuẩn dược phẩm (bao gồm tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm, thử độc tính, độ ổn định, quy trình sản xuất, QA, QC và MSD - nguyên liệu Material Safety Data Sheet...). Việc các doanh nghiệp sản xuất TPBVSK phải tuân thủ Thực hành tốt sản xuất (GMP) đã giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng uy tín trong cộng đồng. Đối với ngành sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, tiêu chuẩn HS GMP bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả của sản phẩm, đáp ứng và duy trì cho việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm:
Có thể hiểu thế nào về Nguyên tắc HS GMP ?
Thời gian bắt buộc phải áp dụng HS GMP trong sản xuất TPBVSK
Quý khách hàng cần cung cấp thêm thông tin về tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe và tư vấn hỗ trợ xây dựng nhà máy sản xuất TPBVSK hãy liên hệ ngay GMPc Việt Nam. Với kinh nghiệm 10 năm tiên phong trong ngành và trải nghiệm thực tế đồng hành cùng hơn 170 dự án nhà máy GMP đạt chứng nhận, GMPc Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của Quý khách hàng cho công ty tư vấn xây dựng nhà máy gmp.
Nhà máy sản xuất cao Atiso Trà Ngọc Duy tiêu chuẩn HS GMP