Việc áp dụng Tiêu chuẩn GMP vào nhà máy sản xuất Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK), Thực phẩm chức năng (TPCN) đã đem lại rất nhiều lợi ích cho cả Doanh nghiệp và người tiêu dùng. Cụ thể là chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, giảm thiểu chi phí sản xuất, các yếu tố an toàn được xác định chặt chẽ, nâng cao kiến thức của đội ngũ công nhân/ nhân viên, nâng cao khả năng cạnh tranh và xuất khẩu các sản phẩm tới thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên thì việc thiết kế nhà máy GMP cũng không hoàn toàn là vấn đề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ giúp Quý đầu tư nắm được những lưu ý khi thiết kế nhà máy GMP sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
1. Tiêu chuẩn GMP là gì ? GMP trong ngành sản xuất thực phẩm chức năng
GMP được viết tắt từ cụm từ Good Manufacturing Practices. Là hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Được áp dụng đối với các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm… nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, dụng cụ chế biến.
Tiêu chuẩn GMP trong nhà máy sản xuất thực phẩm
GMP là một hệ thống đảm bảo chất lượng thực phẩm cụ thể. Đòi hỏi các nhà máy sản xuất dược phẩm phải tuân thủ việc quản lý nhân sự, nhà cửa, cơ sở vật chất, thiết bị liên quan... Vệ sinh, quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, đóng gói, bảo quản và vận chuyển. Điều kiện sản xuất tốt không để sản phẩm được sản xuất trong điều kiện không hợp vệ sinh, môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm, giảm chất lượng, giảm thiểu tai nạn sản xuất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và ổn định chất lượng.
2. Quy trình tư vấn, xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng
2.1 Các bước thiết kế
• Bước 1: Lập Báo cáo dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng.
• Bước 2: Tư vấn lựa chọn công nghệ và thiết bị sản xuất.
• Bước 3: Thiết kế bản vẽ và xây dựng nhà máy.
• Bước 4: Đào tạo và Hướng dẫn thực hành theo tiêu chuẩn GMP
• Bước 5: Vận hành bàn giao.
GMPC Việt Nam là đơn vị tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng nhà máy GMP
2.2 Các chú ý khi thiết kế nhà máy thực phẩm chức năng
• Môi trường sản xuất phải đáp ứng các yêu cầu của GMP.
• Kế hoạch xây dựng và bố trí không gian cần có sự linh hoạt phù hợp.
• Độ bền của kết cấu chính của nhà xưởng sạch cần được phối hợp với mức độ trang trí và thiết bị trong nhà. Và nó phải có tính năng phòng cháy, kiểm soát biến dạng nhiệt độ và độ lún không đều. Các khe co giãn của công trình cần tránh đi qua các khu vực sạch.
• Khu vực sạch cần được bố trí các lớp xen kẽ kỹ thuật hoặc kẹp kỹ thuật để bố trí các ống dẫn khí và các đường ống dẫn khác nhau.
• Layout nhà máy được thiết kế theo quy trình sản xuất.
• Theo cấp độ sạch của không khí có thể viết là hướng của dòng người từ thấp lên cao, phân xưởng từ trong ra ngoài, từ cao xuống thấp.
• Không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong cùng một xưởng sạch hoặc những xưởng liền kề.
• Quá trình sản xuất và nguyên liệu sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
2.3 Chú ý khi thi công nhà máy thực phẩm chức năng
• Nhà máy thực phẩm chức năng khi thi công nên lưu ý tránh những bộ phận không dễ vệ sinh trong quá trình sử dụng. Cửa ra vào và cửa sổ. Các mối nối giữa lắp đặt và xây dựng, lọc không khí điều hòa không khí. Các đường ống khác nhau và thiết bị chiếu sáng phải được bịt kín.
• Tất cả các phụ kiện, tường ngăn, trần và các bộ phận trong phòng sạch chỉ có thể được kết nối với kết cấu chính. Không được kết nối chéo với thiết bị phòng sạch và giá đỡ đường ống để tránh làm lỏng vật liệu bụi rơi ra do vi rung động.
• Để xây dựng nhà xưởng không bụi theo tiêu chuẩn GMP, cần chú ý bảo vệ bề mặt hoàn thiện của công trình, không để các vết lõm trên tấm, vết nứt sẫm màu và ô nhiễm trang trí bề mặt do các hoạt động va đập, đập, giẫm đạp.
>> Dịch vụ tư vấn trọn gói xây dựng nhà máy thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Với đội ngũ chuyên gia GMP, dược sỹ, kĩ sư giàu kinh nghiệm, GMPc Việt Nam chuyên tư vấn thiết kế nhà máy sản xuất tân dược, đông dược, nhà máy thực phẩm bảo vệ sức khỏe, nhà máy sản xuất mỹ phẩm đáp ứng đúng nguyên tắc Thực hành tốt sản xuất thuốc. Lĩnh vực tư vấn thiết kế bao gồm:
- Tư vấn thiết kế cơ sở (layout) toàn bộ nhà máy
- Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý không khí, hệ thống HVAC
- Tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước
Liên hệ ngay với chung tôi để được tư vấn thiết kế nhà máy thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiêu chuẩn GMP với chi phí hiệu quả, thiết kế tối ưu diện tích, công suất máy móc. Hotline: 0982.866.668