Phòng sạch là một môi trường được kiểm soát, nơi các chất ô nhiễm như bụi, vi khuẩn trong không khí được lọc đi để mang lại một khu vực không khí sạch. Phòng sạch được ứng dụng trong một số ngành như Dược Phẩm, Điện Tử, phòng Thí Nghiệm, Thực Phẩm, ... Đối với phòng sạch Dược Phẩm, độ sạch của không khí phải dựa trên hướng dẫn GMP của EU. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng Tiêu chuẩn quốc tế ISO14644. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sử dụng các cấp
ISO, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp nhận ký hiệu GMP của EU.
Độ sạch của không khí trong phòng sạch được kiểm soát bởi hệ thống HVAC (heating, Ventilation and Air – Conditioning). Những khía cạnh chính là mức độ sạch khác nhau được kiểm soát.
Ngoài ra phòng sạch còn được hiểu bởi một nghĩa khác biệt như sau: "Một khu vực có khả năng kiểm soát các hạt bụi và thiết lập các thông số môi trường. Phòng sạch được xây dựng và sử dụng theo cách giảm thiểu việc tạo ra và tích trữ các hạt bụi, việc phân loại được định nghĩa bởi độ sạch của không khí" (theo định nghĩa trong ISO 14644-1).
Bằng cách quy định cấp độ hoặc thứ hạng cho phòng sạch, các khu vực sau đó được coi là môi trường được kiểm soát. Môi trường được kiểm soát là: "Môi trường mà bất kỳ khu vực nào trong hệ thống quy trình sản xuất vô trùng có mức độ hạt bụi trong không khí và các vi sinh vật được kiểm soát ở những mức độ cụ thể đối với các hoạt động được tiến hành trong môi trường đó ”.