Tiêu chuẩn HS GMP (thực hành tốt sản xuất TPBVSK) là yêu cầu cần thiết trong quá trình sản xuất các sản phẩm TPBVSK. Mục tiêu chính của GMP là đảm bảo chất lượng, hiệu quả và an toàn cho người sử dụng, đồng thời có thể xuất khẩu và trao đổi với các nước trong khu vực. Cùng tìm hiểu vì sao cần tuân thủ tiêu chuẩn HS GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua 6 lí do dưới đây.
1. HS GMP là công cụ để bảo đảm sản xuất TPBVSK an toàn
HS GMP (GMP) thực sự là một công cụ có hiệu quả để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), có khả năng ngăn ngừa một cách chủ động nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người sử dụng. GMP là quy phạm sản xuất, tức là các biện pháp, thao tác thực hành cần tuân thủ ở từng công đoạn hoặc một phần công đoạn cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm, từ khâu tiếp nhận nguyên liệu cho đến thành phẩm cuối cùng.
2. Đáp ứng xu thế quản lý ATTP trên thế giới
Để có cơ hội chiếm lĩnh thị trường quốc tế, các nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải luôn luôn cập nhật các xu thế mới và không được phép tụt hậu. Xu thế quản lý ATTP đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu có các đặc điểm chính sau:
- Chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát quá trình. Sản phẩm TPBVSK muốn tốt thì phải chuẩn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất...
- Chuyển từ kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các yếu tố tác động tới chất lượng trong quá trình sản xuất.
- Chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm sai lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các nguy cơ gây sai lỗi.
- Chuyển từ kiểm tra độc lập sang công nhận, thừa nhận lẫn nhau.
Chính vì vậy tiêu chuẩn HS GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe không chỉ là yêu cầu cơ bản đối với các nhà máy sản xuất trong nước mà còn mang giá trị, xu thế quốc tế.
3. Đáp ứng yêu cầu của tiến trình hòa nhập và đòi hỏi của thị trường
Các nước gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như tham gia các tổ chức, Hiệp định, Liên minh quốc tế (ví dụ TPP - Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) đều phải chấp nhận sự hài hòa các quy định pháp luật cũng như hài hòa các tiêu chuẩn.
Trong Luật TPBVSK và Giáo dục DSHEA 1994 (Dietary Supplement Health and Education Act of 1994) của Mỹ - một trong những "ông lớn" trong ngành TPBVSK nhấn mạnh rằng: “Supplements must be in Compliance with Current Good Manufacturing Practices”, nghĩa là TPBVSK phải tuân thủ GMP hiện tại. Luật TPBVSK của Hàn Quốc cũng khẳng định rằng: Thiết lập tiêu chuẩn GMP và áp dụng cho sản xuất TPBVSK. Các nước khác như Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Thái Lan, Malaysia, EU … đều quy định áp dụng bắt buộc áp dụng GMP cho sản xuất TPBVSK và TPBVSK muốn nhập khẩu phải có chứng nhận GMP. Điều đó chứng tỏ tuân thủ GMP là yêu cầu của toàn nhân loại.
4.Xuất phát từ thực trạng sản xuất TPBVSK trong nước
Hoạt động sản xuất TPBVSK ở Việt Nam đang bùng nổ mất kiểm soát. Theo Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt nam (VAFF), năm 2010 có khoảng trên 3.700 sản phẩm TPCN công bố tại Bộ Y tế và có khoảng 1.600 cơ sở sản xuất và kinh doanh loại sản phẩm này. Thêm vào đó, nguy cơ mất an toàn về sản xuất TPCN trong nước đang bộc lộ rất trầm trọng: Thiếu quy định phù hợp về điều kiện nguồn nguyên liệu (GAP), điều kiện để sản phẩm được lưu hành, quy định về thành phần được phép sử dụng/thành phần cấm cũng như quy định đánh giá tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.... Thực trạng này cho thấy GMP là cần thiết đối với các nhà máy sản xuất thực phẩm BVSK.
5. GMP không chỉ đảm bảo để sản xuất ra TPBVSK chất lượng
GMP TPBVSK còn là công cụ để:
- Sàng lọc, loại bỏ các cơ sở sản xuất TPBVSK không đủ điều kiện.
- Giảm thiểu hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng.
- Xây dựng ngành TPBVSK ở Việt Nam thành một ngành kinh tế - y tế, phát triển bền vững, lành mạnh vì sức khỏe của người tiêu dùng.
6. Đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp, người tiêu dùng, ngành công nghiệp thực phẩm và cả chính phủ
Áp dụng tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, trong đó, lợi ích lớn nhất là khẳng định chất lượng và tạo dựng niềm tin, thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Đó là cơ sở để đưa TPBVSK thương hiệu Việt vươn tầm thế giới. Khi đó, người tiêu dùng không chỉ được sử dụng sản phẩm an toàn, chất lượng mà còn tăng nhận thức về vệ sinh cơ bản, thêm tin tưởng vào hàng Việt Nam và cải thiện chất lượng cuộc sống.
+ Đối với ngành công nghiệp thực phẩm, áp dụng GMP TPBVSK giúp tăng số lượng người tiêu dùng, tăng độ tin cậy của Chính phủ; Đảm bảo giá cả; Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị; Giảm chi phí cho sản phẩm hỏng và thu hồi; Cải tiến quá trình sản xuất và môi trường; cải tiến năng lực quản lý đảm bảo An toàn thực phẩm và tăng cơ hội kinh doanh, hội nhập.
+ Đối với chính phủ, áp dụng GMP TPBVSK giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng; Nâng cao hiệu quả và kiểm soát An toàn thực phẩm; Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng; Tạo điều kiện cho phát triển thương mại của đất nước và tăng lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường khu vực và thế giới.
6 lí do ở trên chính là cơ sở để các nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe cần tuân thủ các quy định về tiêu chuẩn HS GMP. GMPc Việt Nam đã đồng hành cùng rất nhiều nhà máy sản xuất TPBVSK lớn trong nước từ giai đoạn hình thành ý tưởng đến khi nhận chứng nhận HS GMP như: Mediplantex, Trường Cao Đẳng Dược Hải Dương, nhà máy Amepro, ADC Việt Nam,...nên chúng tôi hiểu rất rõ về các tiêu chuẩn HS GMP. Quý khách hàng, Chủ đầu tư có nhu cầu tư vấn xây dựng nhà máy TPBVSK hoặc cung cấp thêm thông tin liên quan tới tiêu chuẩn HS GMP trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe vui lòng liên hệ qua hotline: 0982 866 668
Xem thêm:
Khi nào cần áp dụng Thực hành tốt sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe (HS GMP)
Thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp khi áp dụng các tiêu chuẩn HS GMP