1. Thực phẩm chức năng, tiêu chuẩn GMP là gì?
Thực phẩm chức năng còn gọi là dinh dưỡng bổ sung là thực phẩm có chức năng liên quan, hỗ trợ cho công việc chữa bệnh, hỗ trợ cho thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng trong khi chữa bệnh, còn bản thân lại không phải là thuốc.
GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn trong cấp phép sản xuất, buôn bán thực phẩm và đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, và thiết bị y tế, … nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.
Tiêu chuẩn GMP đưa ra những nguyên tắc, quy định chung, là những hướng dẫn cơ bản về điều kiện sản xuất của một nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng.
2. Yếu tố đánh giá nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng chuẩn GMP
Tiêu chuẩn GMP là một tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới, mỗi nước đều có quy định về tiêu chuẩn này. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, tiêu chuẩn GMP là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm yêu cầu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cao như: Dược phẩm, Mỹ phẩm, Thực phẩm, Thiết bị y tế, đảm bảo tạo ra sản phẩm đạt chất lượng cao và an toàn cho người sử dụng.
Trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, tiêu chuẩn GMP có yêu cầu về các yếu tố như sau:
Yêu cầu về nhân sự:
Cần có quy định các vị trí làm việc để tuyển dụng phù hợp về trình độ, năng lực. Các doanh nghiệp sản xuất TPCN cần xây dựng quy định về kiểm tra sức khỏe cho nhân viên và quan trọng nhất là những công nhân sản xuất trực tiếp.
Yêu cầu về nhà xưởng và thiết bị:
Cần có quy định về vị trí đặt nhà máy, thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây dựng nhà xưởng, thiết bị phù hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Yêu cầu kiểm soát vệ sinh nhà xưởng, môi trường:
Các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng cần xây dựng các quy định và có hệ thống xử lý nước dùng để sản xuất, xử lý nước thải, xử lý sản phẩm phụ và rác thải, vệ sinh môi trường và nhà xưởng… Đây là tiêu chuẩn để sản xuất ra những sản phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn.
Yêu cầu về kiểm soát quá trình chế biến:
Doanh nghiệp cần có các quy định về phương pháp chế biến, thủ tục, hướng dẫn công việc cụ thể và các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm, công thức pha chế. Bên cạnh đó cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất.
Yêu cầu về quá trình bảo quản và phân phối sản phẩm:
Việc đảm bảo trong quá trình sản xuất thôi là chưa đủ. Quá trình vận chuyển và bảo quản sao cho thành phẩm cũng phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn bởi các tác nhân vật lý, hoá học, vi sinh, không thay đổi chất lượng…
3. Một số thiết bị trong nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng
Trong các nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng cần được sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại và một số các thiết bị tuân thủ chặt chẽ quy trình tiêu chuẩn từ Bộ Y Tế.
Hệ thống nồi chiết đa năng
Hệ thống thiết bị cô tuần hoàn áp suất giảm
Hệ thống thiết bị sấy phun sương
Phòng kiểm nghiệm đạt GLP và ISO 17025
Nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng đạt chuẩn GMP đảm bảo được các tiêu chí mà tiêu chuẩn GMP đưa ra. Phải đáp ứng được từ khâu xây dựng nhà xưởng (gồm hệ thống máy móc, tường trần, hệ thống thoát nước, lọc khí…) cho tới sản xuất, kiểm định chất lượng sản phẩm và lưu kho, lưu hành tốt nhất.
Với mong muốn mang đến một dịch vụ toàn diện liên quan đến lĩnh vực sản xuất thực phẩm chức năng, GMPc Việt Nam chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các dự án xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng tiêu chuẩn GMP.
Thông tin chi tiết về TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG NHÀ MÁY THỰC PHẦM CHỨC NĂNG, vui lòng ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline/zalo: 0982.866.668.
>> Xem thêm:
Dự án nhà máy thực phẩm chức năng tiêu chuẩn GMP
Hướng dẫn thực hành tốt GMP thực phẩm chức năng
Dịch vụ tư vấn xây dựng nhà máy thực phẩm chức năng