1. Cơ sở pháp lý
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ: Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải áp dụng Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Các cơ sở đáp ứng đủ tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lần đầu. Sau khi hết thời hạn 3 năm của chứng nhận, cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký cấp lại giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tái đánh giá/ tái kiểm tra nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Xem thêm: Quy trình thủ tục cấp mới giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
2. Trình tự cấp lại Giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
a) Cơ sở lập hồ sơ theo quy định tại khoản 1 nêu trên và nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc nộp qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến Bộ Y tế;
b) Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thành lập đoàn thẩm định và tiến hành đánh giá thực tế tại cơ sở và lập Biên bản thẩm định theo Mẫu.
Đoàn thẩm định có từ 05 người trở lên, trong đó có ít nhất 02 thành viên có kinh nghiệm về thực hành sản xuất tốt (GMP), 01 thành viên có chuyên môn về kiểm nghiệm.
c) Trong trường hợp kết quả thẩm định đạt yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Mẫu. Thời gian cấp Giấy chứng phận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe không quá 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
d) Trong trường hợp kết quả thẩm định tại cơ sở không đạt yêu cầu, Đoàn thẩm định ghi rõ nội dung không đạt yêu cầu trong biên bản thẩm định để cơ sở khắc phục. Sau khi khắc phục, cơ sở gửi thông báo kết quả khắc phục bằng văn bản đến Đoàn thẩm định. Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo kết quả khắc phục, đoàn thẩm định có trách nhiệm xem xét để trình Bộ Y tế cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Quá thời hạn 03 (ba) tháng kể từ ngày kết thúc thẩm định, nếu cơ sở không hoàn thành việc khắc phục theo yêu cầu và thông báo kết quả khắc phục tới Đoàn thẩm đ¬¬ịnh thì hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe không còn giá trị.
3. Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe
Thành phần hồ sơ:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo Mẫu số 12 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ;
+ Sơ đồ các khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất (có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
+ Danh mục các thiết bị chính được sử dụng tại cơ sở (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
GMPc Việt Nam là đơn vị tiên phong và dẫn đầu cung cấp dịch vụ tư vấn cấp lại giấy chứng nhận gmp cho các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe,.. trên toàn quốc. 100% khách hàng của GMPc Việt Nam đều tiếp tục lựa chọn chúng tôi khi mở thêm nhà máy sản xuất hoặc đến thời hạn xin cấp lại giấy chứng nhận gmp.
Ưu điểm khi hợp tác cùng GMPc:
- Tiết kiệm thời gian vì Hồ sơ đáp ứng ngay từ đầu
- Làm chủ nội dung chuẩn bị và trình bày, giới thiệu, bảo vệ trước đoàn đánh giá
- Tự tin khi trình bày với Bản báo cáo chuẩn mực, rõ ràng, dể hiểu...
- Đảm bảo đạt chứng nhận GMP nhanh chóng
- Nhà máy vận hành hiệu quả và tối ưu nhất
Quý khách hàng có nhu cầu cấp lại giấy chứng nhận GMP thực phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0982866668 hoặc email: contact@gmp.com.vn để được hỗ trợ chi tiết nhất.
Tham khảo thêm: Quy trình 6 bước tư vấn cấp lại giấy chứng nhận GMP tại GMPc Việt Nam